Người bị bệnh Gút nên ăn hoa quả gì?

hoa-qua-tot-cho-nguoi-bi-gut-dua

(Nguồn: TailorChuong.com.vn) Ngày nay khi xã hội ngày càng phát triển, đời sống của mỗi cá nhân cũng vì thế mà được nâng cao theo. Từ đó dẫn đến các thói quen ăn uống thừa đạm, cộng với việc tiêu thụ nhiều rượu bia đã khiến bệnh Gout trở lên phổ biến.

Bên cạnh các phác đồ điều trị ở Viện mà các bác sỹ đã tư vấn, thì các thói quen ăn uống của các bệnh nhân cũng cần phải được điều chỉnh lại cho hợp lý..Trong số những thực phẩm mà người bị Gút nên ăn thì hoa quả mang lại hiệu quả lớn trong công cuộc “chiến đấu” với căn bệnh Gout đau đớn.

Chọn hoa quả cho người bị bệnh Gout

Tuy nhiên, lựa chọn các loại trái cây ra sao thì cần phải cân nhắc vì căn nguyên của căn bệnh Gout là tiêu thụ những thực phẩm có chứa nhiều purin, lúc đó cơ thể sẽ sản sinh ra nhiều acid uric hơn mức cần thiết và tích tụ trong các khớp, gây đau đớn cho người bệnh. Vì nên, chúng tôi sẽ tổng hợp và đưa ra đây danh sách 10 loại hoa quả tốt nhất cho sức khỏe người bị bệnh Gút.

Táo, lê

hoa-qua-tot-cho-nguoi-bi-gut-tao-le
Táo và Lê là 2 loại quả các tác dụng bất ngờ trong điều trị Gout

Cả hai loại quả này đều có tính kiềm, mát, vị ngọt rất tốt trong điều trị Gout. Hai loại trái cây này đều có chứa nước, muối, kali và đặc biệt lượng purin rất ít lần lượt là 12, 14 ml acid uric/ 100gr. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ cho người dùng là Táo và Lê là 2 loại trái cây còn tồn dư khá nhiều chất bảo quản thực vật trong vỏ. Vì vậy, để tránh bị ngộ độc hoặc mắc các bệnh nguy hiểm khác thì người dùng nên chọn những cửa hàng, siêu thị cung cấp hoa quả sạch uy tín, nguồn gốc rõ ràng và khi ăn nên gọt vỏ.

Dưa hấu

hoa-qua-tot-cho-nguoi-bi-gut-dua-hau
Dưa hấu hầu như không có purin

Dưa hấu có tính hàn, vị ngọt công dụng thanh nhiệt giải thử, lợi tiểu. Thành phần có chứa nhiều muối kali, nước và hầu như không có purin. Đây là loại quả đặc biệt tốt cho những người bị Gout giai đoạn cấp tính.

Quả cherry

hoa-qua-tot-cho-nguoi-bi-gut-cherry
Mỗi ngày ăn tầm 10-20 quả cherry giúp giảm đau nhức do Gout

Quả cherry và nước ép từ nó có chứa rất nhiều các chất oxi hóa giúp hỗ trợ và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Trong quả cherry có chất flavonoids, đây là thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nó cũng chính là sắc tố tạo nên màu đỏ của quả cherry. Lượng purin chỉ tầm 17ml acid uric/100gr. Mỗi ngày ăn tầm 10-20 quả cherry giúp giảm đau nhức và sưng khớp do Gout.

Quả nho

hoa-qua-tot-cho-nguoi-bi-gut-nho
Nho giúp người bệnh Gout giảm đau hiệu quả

Nho là loại quả tính kiềm, nhiều nước, vị ngọt, lượng purin ít, nho sẽ giúp người bị bệnh Gout giảm đau hiệu quả.

Quả dứa

hoa-qua-tot-cho-nguoi-bi-gut-dua
Dứa có tác dụng giảm sưng

Trong dứa có một loại men được gọi là bromelain. Men này làm giảm sưng.Dứa cũng chứa nhiều kali, acid folic. Kali giúp thải acid uric ra khỏi cơ thể. Acid folic là vitamin nhóm B, giúp sửa chữa các sẹo của mô bị tổn thương trong cơn Gout cấp. Với người bị Gout thì dứa có thể sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung. Tuy nhiên, với những người có tiền sử hoặc đang trong tình trạng viêm loét dạ dày, tá tràng thì nên cẩn trọng.

Quả dâu tây

hoa-qua-tot-cho-nguoi-bi-gut-dau-tay
Dâu tây là một loại quả chứa nhiều vitamin C giúp giảm sưng tấy

Dâu tây là một loại quả chứa khá nhiều vitamin C, do đó nó có tác dụng giảm tình trạng bị viêm khớp do bệnh Gout. Ngoài ra, do có chứa chất quecritin nên còn có thêm tác dụng giảm sưng cho người bệnh.

Quả bưởi

hoa-qua-tot-cho-nguoi-bi-gut-buoi
Vitamin C trong bưởi giúp giảm viêm trong Gout

Bên cạnh việc có thành phần vitamin C trong giúp giảm viêm thì bưởi còn có khá nhiều kali khi điều trị Gout do Kali giúp thận thải lọc urate qua nước tiểu.

Quả chuối

hoa-qua-tot-cho-nguoi-bi-gut-chuoi
Kali trong chuối giúp tăng thải trừ acid uric

Trong chuối có 2 thành phần cực tốt cho việc hỗ trợ bệnh nhân Gout đó là kali và acid folic. Kali được đánh giá giúp hỗ trợ tăng đào thải acid uric qua đường tiết niệu do đó làm giảm acid uric và các triệu chứng của bệnh gút. Trong khi đó, chuối rất giàu kali. Theo cơ quan thực phẩm Hoa Kỳ thì mỗi quả chuối trung bình chứa tới 422 mg kali. Acid folic, hay còn được biết đến folat, có thể giúp hồi phục mô bị tổn thương và hỗ trợ phá vỡ các khối tinh thể urat. Trung bình trong một quả chuối thì có chứa 24mcg acid folic.

Quả việt quất

hoa-qua-tot-cho-nguoi-bi-gut-viet-quat
Việt Quất là loại quả rất giàu vitamin C có tác dụng giảm viêm trong Gout

Việt Quất cũng là loại quả cực giàu vitamin C. Viện nghiên cứu và trị liệu về Khớp đã tiến hành một nghiên cứu (năm 2006) cho thấy rằng mỗi ngày uống 500 mg vitamin C giúp giảm acid uric trong huyết thanh và giảm các triệu chứng liên quan tới Gout. Ngoài ra, trong Việt Quất còn chứa thành phần anthocyanin có tác dụng kháng viêm khá hiệu quả.

Quả cà chua

hoa-qua-tot-cho-nguoi-bi-gut-ca-chua

Cà chua có tác dụng tốt trong giảm viêm nhờ có nhiều vitamin C. Trong cà chua có chứa tới 10,3 mg vitamin C và tất nhiên có tác dụng khá tốt trong việc giảm viêm trong Gout.

Mua hoa quả sạch tại Tasty Fruits

Tasty Fruits là siêu thị mini chuyên bán các loại hoa quả sạch và hoa quả nhập khẩu uy tín tại Hà Nội. Sản phẩm được cam kết 100% rõ nguồn gốc xuất xứ và an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Quý khách hàng có thể mua hàng Online thông qua Website hoặc đến trực tiếp cửa hàng tại số 127 Nguyễn Lương Bằng – Q. Đống Đa – Hà nội.

Chúng tôi có tất cả các loại trái cây mà bạn cần. Tasty Fruits nói KHÔNG với hoa quả bẩn – hoa quả có sử dụng hóa chất và đặc biệt là hoa quả Trung Quốc.

Trên đây, là 10 loại hoa quả đơn giản, dễ kiếm, giá phải chăng nhưng lại có các tác dụng trong việc ngăn ngừa và giảm thiểu các triệu chứng của bệnh Gout mà người bệnh nên biết.

Tuy nhiên, người bệnh không nên quá mong đợi những loại hoa quả trên sẽ thay thế được các loại thuốc điều trị Gout. Điều quan trọng là kiểm tra chỉ số acid uric trong máu định kỳ, kết hợp thuốc với chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát tốt chỉ số ở ngưỡng an toàn.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published