Học thiết kế thời trang có tốn không: “Có thực mới vực được đạo”!

Thiết kế thời trang là một trong những ngành mới nổi và có sức hút hiện nay. Khi có dự định, mong muốn theo đuổi ngành thì ắt hẳn bạn sẽ băn khoăn về rất nhiều vấn đề liên quan đến ngành học và nghề nghiệp sau này. Một trong số những thắc mắc nổi cộm là chi phí học tập.

Trong bài này, Tailorchuong.com.vn sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Học thiết kế thời trang có tốn kém không?”.

Các đơn vị đào tạo ngành thiết kế thời trang

Cùng với sự phát triển của thời trang nước ta, việc đào tạo ra những nhà thiết kế cũng dần được coi trọng. Hiện nay, những bạn trẻ có đam mê với thiết kế thời trang hoàn toàn có thể tìm được những cơ sở đào tạo uy tín để theo học.

Ngành học này không những được các trường Đại học trong nước quan tâm mà các Học viện Quốc tế, cũng có sự đầu tư nhất định.

Sau đây là một vài đơn vị chuyên đào tạo nhân lực trong lĩnh vực này.

Các trường Đại học, Cao đẳng trong nước

Một số trường đại học công lập đào tạo nhân lực ngành thiết kế thời trang là Đại học Công nghiệp; Đại học Kiến trúc; Đại học Mỹ thuật Công nghiệp; Viện Đại học Mở; Đại học HUTECH; Đại học Sài Gòn; Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM…Bên cạnh các trường Đại học, một số trường Cao đẳng như Cao đẳng Hoa Sen cũng có chương trình đạo tạo của ngành thiết kế thời trang.

Chương trình học ngành này của các trường trong nước có 2 phần:

  • Kiến thức chung: Tìm hiểu căn bản về nghành thiết kế thời trang.
  • Kiến thức chuyên ngành: Kiến thức riêng của ngành thiết kế, được tham khảo, bổ sung, cập nhật chương trình học của các trường đại học về thời trang trên thế giới, song còn ít.

Các cơ sở đào tạo Quốc tế

Bên cạnh các trường Cao đẳng, Đại học trong nước, các Học viện Quốc tế về thời trang cũng đang rất chú trọng đến thị trường giáo dục tại Việt Nam.

Một số đơn vị nổi tiếng như Học viện thời trang Luân Đôn, trường Raffles Sigapore, Trường ADS…hàng năm thu hút một lượng sinh viên rất lớn. Đến với các trường quốc tế, sinh viên có cơ hội làm việc thường xuyên cùng các nhà thiết kế nổi tiếng trong và ngoài nước; hoàn thiện hơn khả năng tiếng anh của mình và luôn được cập nhật những thông tin, xu hướng thời trang mới nhất từ các thầy cô.

THIẾT KẾ THỜI TRANG
Một buổi trình diễn Bộ sưu tập của sinh viên Học việc Thiết kế thời trang London.

Ngoài ra, bằng tốt nghiệp mà sinh viên được cấp khi theo học các trường quốc tế được công nhận trên toàn thế giới.

Điểm trừ duy nhất của việc học thiết kế thời trang tại các cơ sở này là học phí tương đối lớn.

Học thiết kế thời trang có đắt không?

Vấn đề học phí trở thành mối quan tâm hàng đầu của người học khi đăng ký vào các trường Đại học, Cao đẳng hay Học viện về thiết kế thời trang.

THIẾT KẾ THỜI TRANG
Đừng từ bỏ đam mê trở thành nhà thiết kế thời trang, cho dù nghành học này có đắt đỏ thế nào chăng nữa.

Học phí

Các đơn vị đào tạo thường đưa ra các mức học phí riêng, tùy thuộc vào chương trình đào tạo và hoàn cảnh của riêng mình.

Mức học phí chúng tôi đưa ra sau đây chỉ mang tính chất tham khảo, tương đối.

  • Với các trường Đại học, Cao đẳng hay Học viện quốc tế, mức học phí thường dao động từ 150 đến 200 triệu người/năm.
  • Các trường công lập có mức học phí thấp hơn, dao động từ 20 – 60 triệu/người/năm.
  • Đối với các trung tâm dạy nghề, con số này là từ 45 đến 200 triệu/người/khóa học  (trọn gói).

Các khoản đầu tư ngoài tiền học

Bên cạnh học phí thì sinh viên cũng phải dành tiền chi cho một khoản khác. Nếu sinh viên các ngành khác bỏ tiền mua giáo trình, sách tham khảo hay linh kiện thì dân thiết kế còn phải lưu ý đến những khoản chi cho vải, các loại phụ kiện, cườm, cúc…cũng khá tốn kém.

Nếu sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng nghành khác chỉ có 8 – 10 học kỳ với số lượng kỳ thi tương tự, thêm một bài bảo vệ khóa luận tốt nghiệp thì sinh viên ngành thiết kế cần hoàn thành 1 đồ án/tháng trong suốt quá trình học. Thông thường, mỗi đồ án cần có một sản phẩm mẫu thật, một poster quảng cáo và một cuốn sổ gọi là sổ phát triển, bên trong có khoảng 10 – 20 mẫu phác thảo. Để hoàn thành đồ án này, chưa cần nhắc đến số tiền in poster, làm phác thảo, chỉ nguyên chi phí hoàn thành sản phẩm mẫu (tiền vải, phụ kiện, các loại cúc, cườm, chi phí vắt sổ, rua ngoài hàng may,…) cũng ngốn kha khá tiền của sinh viên theo học.

THIẾT KẾ THỜI TRANG
Ngoài học phí thì sinh viên thiết kế thời trang còn phải tốn…hàng tá các khoản tiền khác cho việc thực hành.

Ngoài các khoản chi trên, bên cạnh các thiết bị cần thiết như máy tính xách tay, sách vở thì mỗi sinh viên khi bắt đầu học thiết kế thời trang đều cần tự trang bị cho mình một chiếc máy may, có không gian thực hành riêng tại phòng ở. Đây cũng là một khoản chi phí không nhỏ với đối tượng sinh viên nghành may và thiết kế thời trang.

Cách giải quyết vấn đề về kinh tế.

Để khắc phục những khó khăn trên, các bạn sinh viên đã tiết kiệm chi phí học tập bằng rất nhiều cách khác nhau như :

  • Lân la ở các chợ đầu mối để “săn” vải rẻ
  • Nhờ bạn bè làm người mẫu trong các đồ án thông thường;
  • Sử dụng máy may đạp chân;
  • Tự mình kiêm nhiệm những việc như may, ra mẫu hay thậm chí cả trình diễn
  • Bên cạnh đó, một số bạn năng động, được đào tạo tốt có thể bán những sản phẩm của mình hay nhận thiết kế đồng phục, làm thêm tại các công ty để tạo ra thu nhập.

Lời kết,

Tin rằng bạn đã tìm được câu trả lời mình muốn rồi phải không nào? “Tốn kém” là một khái niệm khác nhau với từng người, vậy nên bạn hãy tự cân nhắc và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn thành công với đam mê của mình.

Leave a Reply

(*) Required, Your email will not be published